Chia sẽ Pan LCD bị ma hình ( sưu tầm)

Discussion in 'Thảo luận khác' started by phuoctam28it, Mar 18, 2016.

 1. phuoctam28it

  phuoctam28it Member

  Joined:
  Mar 13, 2016
  Likes Received:
  7
  Tình trạng khi nhận màn là hình tĩnh nhìn đẹp nhưng xem video thì đối tượng chuyển động có đuôi vệt dài (bóng ma). Nguyên nhân thì hầu như ai cũng biết là mất điện áp 24V trên tab ngang của panel. Nhưng quan trọng là xác định điểm 24V trên tab như thế nào để còn câu lại? Sau một số lần câu kéo ko thành công làm chết luôn cả tab mình đã rút ra được cách xác định để câu đúng (ít nhất là ko làm chết tab).
  Dụng cụ bạn cần có thêm 1 cái dũa.
  Đầu tiên dũa que đo cho thật nhọn (để có thể chọc xuyên qua lớp sơn cách điện trên tab).
  Tháo khung sắt của panel ra để lộ tab ngang, bạn sẽ thấy những chấm tròn trên tab, úp màn xuống, bật cho màn hiển thị hình ảnh, lật nhẹ tab ra, đỡ phía dưới tab (tức là mặt trước của panel) bằng 1 vật phẳng và rất cứng (nếu không khi bạn chọc que đo vào sẽ xuyên qua tab gây hư hỏng, mình đỡ = lưỡi dao), cắm que đen của đồng hồ vào mass, que đỏ chọc lần lượt vào tâm của những chấm tròn để đo điện áp và ghi lại.
  Tiếp theo tắt màn, rút nguồn, chuyển thang đo về đo thông mạch, que đen vẫn nối mass, que đỏ chọc vào những chấm 0V đo được ở bước trước, chấm nào cho trở kháng thấp vài chục ôm thì ghi lại.
  Lại cắm nguồn bật cho màn lên hình, đồng hồ vẫn ở thang thông mạch, trừ những chấm điện áp âm và trở kháng thấp khi đo ở 2 bước trên, các chấm còn lại bạn đo nóng trở kháng khi màn đang chạy, chấm nào có trở kháng vô cùng thì ghi lại.
  Rút 2 que đo của đồng hồ cắm vào nguồn đa năng, để điện áp ở 5V, hạn dòng ở 0.1A, que đen nối mass, nâng panel lên để quan sát (vẫn đảm bảo miếng đỡ phía dưới tab), chọc que đỏ lần lượt vào những chấm có điện trở vô cùng để xem chấm nào cho ra hình ảnh đẹp. Nếu vẫn chưa được thì tăng thử điện áp lên 12V, rồi 24V.
  Vẫn chưa được thì lại giảm về 3.3V và chọc vào các chấm khác (nhưng ko chọc vào các chấm điện áp âm, chết tab ngay lập tức, cũng ko chọc vào các chấm trở kháng thấp). Vẫn ko được thì thử tăng điện áp lên 5, 12, 24V
  Cuối cùng thử với những chấm trở kháng nhỏ (khả năng chết tab có thể xảy ra nhưng đã hết cách rồi).
  Khi đã tìm ra chấm mà đưa điện áp vào cho ra hình ảnh đẹp thì dùng luôn đầu nhọn của que đo cà nhẹ lớp sơn để hàn dây câu (dây nhỏ), lắp khung sắt lại và câu đầu còn lại của dây vào 24V.
  Chú ý: khi đang thử với điện áp thấp 3.3V hoặc 5V mà thấy đèn hạn dòng đã báo đỏ thì ko được tăng điện áp lên nữa và kết luận luôn những chấm đó ko phải là 24V.
  Khi chọc que đỏ cấp áp vào chấm nào mà xuất hiện sự bất thường như sọc ngang, mất 1 phần hình ảnh thì kết luận luôn chấm đó cũng ko phải 24V.
  Luôn làm theo nguyên tắc thử những chấm trở kháng vô cùng trước để tránh chết oan tab.
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  nguyenkhacha5 likes this.

Share This Page